จีนระงับการนำเข้าข้าวบาร์เลย์จาก บริษัท ออสเตรเลีย

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมารัฐบาลออสเตรเลียกล่าวหาจีนว่าตัดการนำเข้าจากอุตสาหกรรมข้าวบาร์เลย์ของออสเตรเลีย ตามรายงานของคณะกรรมการการแข่งขันและผู้บริโภคของออสเตรเลียจีนได้หยุดการนำเข้าข้าวบาร์เลย์ทั้งหมดจากประเทศ การตัดสินใจเกิดขึ้นบนพื้นฐานของข้อเท็จจริงที่ว่าการขนส่งข้าวบาร์เลย์ที่มีสารต้องห้ามถูกสกัดกั้น

อุตสาหกรรมการส่งออกข้าวบาร์เลย์ของออสเตรเลียประสบกับความล้มเหลวครั้งใหญ่อันเป็นผลมาจากการที่จีนตัดการนำเข้าข้าวบาร์เลย์จากออสเตรเลีย แอนดรูร็อบบ์รัฐมนตรีการค้าของออสเตรเลียระบุว่าจีนได้ “ห้ามนำเข้าข้าวบาร์เลย์ทั้งหมดจากออสเตรเลีย” เขากล่าวเพิ่มเติมว่าไม่มีการแทนที่ข้าวบาร์เลย์ออสเตรเลียในจีนในทันที ข่าวนี้ทำให้อุตสาหกรรมข้าวบาร์เลย์ของออสเตรเลียสะเทือนใจอย่างมาก

มีการสั่งห้ามแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานว่ามีการนำเข้าผลิตภัณฑ์ข้าวบาร์เลย์เข้ามาในประเทศจีน ตามที่ Robb กล่าวคำสั่งห้ามดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากมีอุปกรณ์การติดฉลากที่ผิดพลาด ตามรายงานของคณะกรรมการการแข่งขันและผู้บริโภคของออสเตรเลียผู้ส่งออกเครื่องดื่มมอลต์และสุราได้ใช้อุปกรณ์การติดฉลากที่ผิดพลาดในการส่งเหล้าจินออกจากขวดเนื่องจากเป็นการนำเข้าข้าวบาร์เลย์

เหล้ายินผลิตโดย Bai Mu Si Grain Co. ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ข้าวบาร์เลย์รายใหญ่ที่สุดจากออสเตรเลีย บริษัท จัดหาผลิตภัณฑ์ข้าวบาร์เลย์จำนวนหลายพันกิโลกรัมไปยังประเทศจีน ตามที่คณะกรรมการการแข่งขันและผู้บริโภคของออสเตรเลียระบุว่าจีนได้ระงับการนำเข้าเครื่องดื่มมอลต์และสุราทั้งหมดที่ผลิตโดย Bai Mu Si Grain Co. คำสั่งห้ามดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารและสินค้าเกษตรอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีการห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์จากธัญพืชอื่น ๆ เช่นข้าวสาลีข้าวโพดและข้าว

ตามที่คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าและผู้บริโภคของออสเตรเลียคำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นของรัฐบาลจีนที่จะปกป้องอุตสาหกรรมผลิตผลทางการเกษตรของตน คณะกรรมาธิการระบุว่าคำสั่งห้ามดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อความสามารถของผู้ส่งออกของออสเตรเลียในการแข่งขันกับผู้ผลิตสินค้าเกษตรของจีน

การห้ามนำเข้าข้าวบาร์เลย์จากออสเตรเลียเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่จีนกำลังประสบปัญหาความปลอดภัยด้านอาหารของตนเอง ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วรัฐบาลจีนได้กำหนดกฎใหม่ที่เข้มงวดเพื่อพยายามต่อสู้กับการปนเปื้อนในอาหารของพวกเขา แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันกรณีของสารปนเปื้อนจากต่างประเทศที่พบในอาหารจีน แต่คำสั่งห้ามดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผู้ส่งออกข้าวบาร์เลย์ของออสเตรเลีย